Chiêm ngưỡng “binh đoàn” Robot tại nhà máy ô tô VinFast

VietTimes — Chỉ mất 9 tuần làm việc, VinFast đã biến khu vực xưởng hàn thân xe từ nhà xưởng trống trơn trở thành một căn cứ địa của 1.200 con Robot, sẵn sàng sứ mệnh cho ra đời những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt. 

Vào trung tuần tháng 9, phóng viên VietTimes đã được VinFast mời đến tham quan sơ bộ cả khu vực sản xuất xe máy và ô tô để cảm nhận được bước phát triển của tổ hợp VinFast sau 1 năm triển khai dự án. Khi đó, nhóm phóng viên đã được đi thăm quan lần lượt 3 trên 5 khu vực chính của nhà máy sản xuất ô tô bao gồm xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ và xưởng lắp ráp.

Và mới đây, tôi một lần nữa có dịp được thăm quan lại khu vực xưởng dập hàn thân vỏ ô tô của VinFast nhân chuyến tham dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và giới thiệu mẫu xe máy điện đầu tiên VinFast Klara.

Tôi vẫn còn nhớ trong chuyến tham quan nhà máy lần trước, đại diện của VinFast có giới thiệu xưởng Hàn thân vỏ được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC, được trang bị khoảng 1200 robot do ABB sản xuất. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nhà máy hàn thân xe vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ở thời điểm ấy, những gì tôi nhìn thấy tại xưởng hàn thân vỏ chỉ là một khu vực xưởng trống trơn, chỉ có một số công nhân đang tiến hành đo đạc để tính toán cho việc lắp đặt các thiết bị.

Việc lắp đặt Robot do các chuyên gia và kỹ sư đến từ Đức và các quốc gia có nền công nghiêp phát triển. Mọi quy trình đều phải được tuân thủ nghiêm ngặt đảm bảo chính xác và an toàn tuyệt đối.

Ấy vậy mà chỉ sau 9 tuần, toàn bộ diện tích 100.000 m2 nơi đây đã được lấp đầy bởi hàng ngàn thiết bị và điều thực sự có thể gây sốc với bất cứ ai có cơ hội tới thăm là sự xuất hiện của một binh đoàn robot ABB thế hệ mới nhất với đầy đủ hình dáng, kích thước và kết cấu khác nhau. Điều mà chúng ta vốn chỉ có thể nhìn thấy ở những nhà máy sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Tại Việt Nam, các phóng viên báo chí đã từng trầm trồ khi Hyundai Thành Công tự hào đưa về 6 robot phục vụ cho dây chuyền hàn tự động vào năm 2014, gần đây là Thaco Trường Hải đưa vào nhà máy lắp ráp xe Mazda cũng đã có khoảng 80 robot. Nhưng mọi thứ đã bị lu mờ trước VinFast khi nhà sản xuất ô tô thương hiệu Việt đã dám đầu tư tới 1.200 robot chỉ phục vụ cho công đoạn hàn thân vỏ.

Chưa hết xưởng Hàn thân vỏ còn là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

Dưới đây là những hình ảnh về “Thế giới robot” tại xưởng hàn thân vỏ ô tô VinFast – một trong những xưởng sản xuất ô tô lớn nhất và quy nhất khu vực Đông Nam Á.

Dây chuyền hàn thân vỏ có mức độ tự động hóa 100% áp dụng công nghệ hàn điểm tự bù vật liệu (Adaptive welding) đảm bảo các mối hàn chắc chắn với chất lượng cao để tối đa sự an toàn của xe.

1200 Robot ABB (Thụy Sỹ) thực hiện các tương tác dưới sự điều khiển của hệ thống giám sát tổng để ghép hàng trăm tấm thép được dập định hình thành thân xe hoàn chỉnh với hơn 6.000 mối hàn điểm.

1200 Robot ABB thế hệ mới nhất 6 bậc tự do phục vụ các công đoạn hàn và vận chuyển khung xe. Mọi thứ diễn ra tuần tự và tự động hóa  100%. 

Các Robot đơn lẻ được liên động thành từng cụm phối hợp nhịp nhàng, tự động hóa 100%. Xưởng Hàn thân vỏ là xưởng có ứng dụng 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau ví dụ như giám sát thiết bị, đánh giá tối ưu hóa quy trình sản xuất, tối ưu hiệu quả sử dụng thiết bị, quản lý công tác bảo trì, linh hoạt thay đổi khi thay đổi dòng xe.

Qua mỗi công đoạn quan trọng đều có hệ thống kiểm tra chất lượng scan 3D tự động về tổng thể kích thước xe đảm bảo mọi bán thành phẩm đều đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi chuyển đến công đoạn sau. 

Với công suất sản xuất 38 xe/giờ, 250.000 xe/năm, xưởng Hàn thân vỏ VinFast là một trong những xưởng hàn ô tô có quy mô hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

Hàng trăm Robot, thiết bị kỹ thuật và các khu vực sản xuất đang tiếp tục được lắp đặt với mục tiêu hoàn thiện trong đầu năm 2019.

1200 Robot với đủ mọi hình dáng và kết cấu khác nhau đặc biệt hấp dẫn với bất cứ ai có dịp tới tham quan. 

 Các Robot hoặc nhóm Robot đều có “phòng riêng” được ngăn sách bởi các “cửa an toàn” trang bị công nghệ hiện đại đảm bảo an toàn tuyệt đối khi vận hành.

Xưởng Hàn thân vỏ được hoàn thành xây dựng chưa đầy 1 năm kể từ 2/9/2017 và bắt đầu tiền hành lắp đặt máy móc từ 8/2018. Khi hoàn thiện lắp đặt máy móc, đây sẽ là xưởng có tiến độ lắp đặt ngắn kỷ lục trong ngành ô tô với kỷ luật và an toàn tuyệt đối.

Sưu tầm