Gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm là phương pháp tạo mẫu và sản xuất để tạo ra các bộ phận và sản phẩm mong muốn. Gia công kim loại tấm gồm nhiều kỹ thuật chế tạo khác nhau để tạo ra thành phẩm theo yêu cầu, phù hợp với từng nhu cầu mục đích sử dụng riêng.

Hãy cùng tìm hiểu kim loại tấm là gì?

Kim loại tấm là kim loại được tạo thành các miếng mỏng, phẳng, thường bằng quy trình công nghiệp. Kim loại tấm là một phần quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất và là vật liệu cơ bản được sử dụng trong ngành xây dựng. Các kim loại được sử dụng trong quá trình chế tạo kim loại tấm có thể được lấy từ bất kỳ nguyên liệu thô phổ biến nào như thép không gỉ, nhôm, sắt, đồng thau, đồng, thép cacbon…

Vậy thế nào là gia công kim loại tấm?

Gia công kim loại tấm là quá trình tạo hình các tấm kim loại theo hình dạng mong muốn bằng cách sử dụng các phương pháp sản xuất khác nhau. Việc hoàn thành một sản phẩm gồm nhiều kỹ thuật chế tạo, từ tạo lỗ, cắt, uốn, chấn gấp đến xử lý bề mặt và lắp ráp thông qua các quy trình và thiết bị khác nhau. Có nhiều máy gia công cơ khí được sử dụng để làm thay đổi hình dạng và kích thước mong muốn, được áp dụng cho các tấm kim loại như đồng, thép, nhôm, titan…

Tấm kim loại được sử dụng để gia công với độ dày khác nhau, từ các tấm cực mỏng,đến các tấm dày hơn > 6mm. Các bộ phận được hình thành từ quá trình gia công kim loại tấm có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, cụ thể là xây dựng, ô tô, máy bay, sản phẩm tiêu dùng, đồ nội thất….

Các quy trình của gia công kim loại tấm là gì?

Gia công kim loại tấm bao gồm một số quy trình và công cụ tùy thuộc vào ứng dụng mà nó phục vụ. Tất cả các quy trình và công cụ này đều được sử dụng với một mục tiêu chung là chuyển đổi tấm kim loại thành một vật dụng có thể sử dụng được. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các loại cơ bản của kỹ thuật chế tạo tấm kim loại  trong bất kỳ ngành công nghiệp nào.

1. Cắt: Các quy trình cắt được sử dụng trong chế tạo kim loại tấm bao gồm cắt tia laze, cắt tia nước, cắt plasma.

– Cắt bằng tia laze: Sử dụng chùm ánh sáng hội tụ được tăng cường bởi thấu kính hoặc gương để cắt hoặc khắc kim loại tấm. Độ chính xác và hiệu quả năng lượng là lợi thế của cắt laser. Tuy nhiên, cắt laser phù hợp hơn với đồng hồ đo kim loại tấm mỏng hoặc trung bình vì nó

– Cắt bằng tia nước: Sử dụng một tia nước áp suất cao bắn ở tốc độ cao để cắt kim loại tấm. Nước được trộn với chất mài mòn để tạo điều kiện ăn mòn vật liệu trong quá trình cắt. Cắt bằng tia nước đặc biệt hữu ích trong việc cắt kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn. Điều này là do nó không tạo ra nhiệt, có thể có khả năng làm biến dạng vật liệu.

– Cắt Plasma: Sử dụng khí nén được nung nóng phun ra từ vòi phun ở tốc độ cao, do đó trở nên ion hóa và có khả năng dẫn điện. Ví dụ về khí nén bằng nhiệt bao gồm nitơ và hydro. Ống dẫn điện của khí bị ion hóa tạo thành một tia plasma nóng xuyên qua các đồng hồ đo kim loại dày hơn. Máy cắt plasma kém chính xác hơn máy cắt tia nước và máy cắt laser, nhưng chúng hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng với chi phí thiết lập thấp hơn. Gia công cắt rời các mảnh vật liệu bằng các công cụ như mũi khoan hoặc lưỡi máy tiện.

2. Uốn: sử dụng các máy móc như máy ép phanh để uốn tấm kim loại thành hình chữ U, hình chữ V và các hình dạng khác nhau.. Các góc có thể từ 0 đến 120 độ. Đồng hồ đo kim loại tấm dày hơn khó uốn cong hơn. Đây có lẽ là công đoạn khó nhất trong quá trình sản xuất kim loại vì sự phức tạp của một số chỗ uốn cong. Một kỹ sư phải hiểu rõ về những hạn chế của việc uốn kim loại đối với những thứ thực sự có thể sản xuất được.

3. Đột dập:

 • Dập sử dụng máy dập cơ khí hoặc thủy lực với dụng cụ và khuôn dập. Quá trình này tương tự như đột dập, nhưng trong quá trình dập, vật liệu không nhất thiết phải được lấy ra khỏi tấm kim loại.
 • Dập rất hữu ích trong các công việc như vẽ, uốn, gấp mép, viền và dập nổi. Đột dập là một cách khác để cắt lỗ trên tấm. Nó phù hợp cho sản xuất quy mô lớn nhưng không hiệu quả về chi phí cho các công việc nhỏ hơn. Lý do nằm ở sự cần thiết phải có một công cụ riêng biệt cho các vết cắt khác nhau.

4. Lắp ráp:

 • Lắp ráp là bước cuối cùng hoặc cuối cùng khi bạn muốn chế tạo một sản phẩm. Việc lắp ráp các thành phần khác nhau của các bộ phận kim loại tấm bằng cách sử dụng bu lông, ốc vít và đinh tán là một phần quan trọng của quá trình sản xuất tổng thể.
 • Các thành phần kim loại tấm cũng có thể được liên kết với nhau bằng cách sử dụng quá trình hàn, trong đó nhiệt được áp dụng để làm nóng chảy một phần của kim loại nơi nó liên kết với thành phần khác. Kim loại nóng chảy của hai thành phần hợp nhất để tạo thành một kết nối vững chắc. Các kim loại tấm thông thường như thép không gỉ và nhôm có khả năng hàn tốt, mặc dù các kim loại khác nhau có thể hàn tốt hơn với một số kiểu hàn nhất định: hồ quang, chùm điện tử, điện trở, v.v.

Hoàn thiện bề mặt là một khía cạnh quan trọng khác của chế tạo kim loại tấm tùy chỉnh. Các lớp hoàn thiện bề mặt kim loại có cả lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng.

Một số bề mặt hoàn thiện mà bạn có thể áp dụng trên kim loại tấm là:

 • Phun cát: Phương pháp này liên quan đến việc bắn cát hoặc các chất mài mòn khác vào tấm kim loại ở tốc độ cao. Do đó, nó cung cấp cho tấm kim loại một kết cấu mờ để chuẩn bị cho lớp phủ.
 • Đánh bóng: Trong phương pháp này, một bánh xe bằng vải được sử dụng để đánh bóng bề mặt kim loại, làm cho nó trông sáng bóng.
 • Sơn tĩnh điện: Điều này liên quan đến việc phun trực tiếp sơn bột lên phần kim loại. Tiếp theo là nướng bộ phận này trong lò nướng để tạo thành một lớp chống mài mòn.
 • Anodizing: Anodizing giúp tạo ra một thành phần có đặc tính chống gỉ tuyệt vời. Nó cũng cải thiện độ cứng và độ bền của bề mặt.
 • Màng hóa chất: Đây là những lớp hoàn thiện có khả năng dẫn điện tốt và chống ăn mòn. Quá trình sơn phủ này đóng vai trò tốt nhất như một lớp nền cho sơn, và nó mang lại một bề mặt hoàn thiện màu vàng.

Các kim loại phổ biến được sử dụng trong chế tạo bao gồm:

 • Thép có vô số biến thể thép phổ biến về sức mạnh và độ bền, với khả năng chống ăn mòn tốt
 • Magiê chủ yếu được sử dụng làm kim loại kết cấu và có tỷ trọng rất thấp và rất cứng.
 • Nhôm nhẹ hơn và chủ yếu tốt cho nhiệt độ thấp hơn. Nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực làm lạnh và hàng không vũ trụ
 • Đồng có nhiệt độ nóng chảy thấp và chủ yếu được sử dụng để chế tạo tiền xu, tuabin, đồ nấu nướng, v.v.
 • Đồng thau có trọng lượng nhẹ và chống ăn mòn cao hơn. Đồng dễ uốn, dẻo, chống ăn mòn và dẫn điện.

Công cụ trong gia công kim loại tấm

Nhiều công cụ khác nhau được sử dụng trong quá trình cắt, tạo hình và lắp ráp các kim loại tấm theo hình dạng mong muốn. Phổ biến nhất trong số các công cụ là máy CNC. Chúng được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhằm đạt được các thông số kỹ thuật sản xuất chính xác. Ưu điểm chính của các loại máy gia công đột CNC là sản xuất chính xác và giảm chi phí lao động. Các máy CNC này sử dụng các tệp CAD được tải trên máy tính để thực hiện các quy trình uốn, tiện và hàn.

Các quy trình như nối hoặc lắp ráp có thể sử dụng hàn nơi các bộ phận kim loại tấm được hình thành, lắp ráp và hàn vào vị trí. Để tránh các khuyết tật thị giác như cong vênh, các kỹ thuật như hàn so le, đồ đạc chắc chắn, bao phủ tấm kim loại khi nó nguội đi và các quy trình nắn thẳng chuyên dụng khác nhau được sử dụng. Các công cụ khác như súng bắn đinh tán và thiết bị hàn cũng rất quan trọng trong quá trình nối.

Phanh thủy lực, máy cán và đèn khò oxy-axetylen rất hữu ích trong chế tạo kim loại tấm. Đặc biệt, phanh thủy lực đơn giản hóa việc chế tạo kim loại tấm trong việc tạo ra các khúc cua xác định trước ở các góc cụ thể.

Ứng dụng của kim loại tấm gia công

 • Trong lĩnh vực thông tin liên lạc: Với nhiều kích thước khác nhau từ khổ nhỏ đến khổ lớn, dùng trong sản xuất vỏ máy viễn thông, lắp ráp các thiết bị thông tin liên lạc.
 • Trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng: Kim loại tấm được gia công cho các bộ phận như máy hút mùi, chậu rửa, tủ đông,…Đối với các sản phẩm sử dụng tại văn phòng, được gia công bằng
 • máy cắt laser, máy uốn CNC giúp nâng cao năng suất gia công và giảm thiểu sai xót của sản phẩm.
 • Trong lĩnh vực quân sự: Được sử dụng cho các phương tiện và hệ thống quân sự.
 • Ngoài ra, Kim loại tấm được sử dụng rộng rãi trong công nghệ điện lạnh, dược phẩm, y tế, điều hòa không khí…

Công ty gia công kim loại tấm theo yêu cầu tại Việt Nam

Hiện nay, cũng có khá nhiều công ty cơ khí gia công để bạn chọn lựa, nhưng bạn hãy cẩn trọng và cân nhắc với các sự lựa chọn của mình để được các sản phẩm gia công ưng ý, chất lượng cao, bền đẹp, thẩm mỹ…

Với phương châm “Bàn Tay Việt – Chất lượng Lượng Nhật”, các chuyên gia kim loại tấm tại Cơ khí Nhật Nam có thể giúp bạn hoàn thiện thiết kế của mình và lựa chọn giữa các quy trình tương tự như cắt bằng tia laser và cắt bằng tia nước. Đến với Cơ khí Nhật Nam, bạn sẽ nhận được các lợi ích từ phương pháp gia công kim loại tấm cũng như dịch vụ sản xuất tự động hóa và tinh gọn của chúng tôi.

Ưu điểm khi gia công kim loại tấm tại Cơ khí Nhật Nam:

Tại Cơ khí Nhật Nam chúng tôi đã đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đáp ứng mọi yêu cầu của dịch vụ gia công kim loại tấm. Trong đó, công suất của máy cắt laser đạt 300W
Với đội ngũ kỹ sư tay nghề cao trực tiếp vận hành máy nên nếu có vấn đề gì phát sinh trong quá trình sản xuất đều có thể xử lý dễ dàng cũng như đảm bảo chất lượng đầu ra, đặc biệt là gia công khối lượng lớn.

 • Gia công trên nhiều loại vật liệu như Inox, Nhôm, thép nhẹ, nhựa, đồng,… Gia công nhanh chóng, độ chính xác cao mà phương pháp gia công thông thường như mài, dũa không làm được.
 • Gia công trên các tấm kim loại có độ dày khác nhau, có thể gia công các chi tiết tinh xảo, phức tạp, có tính thẩm mỹ cao, đáp ứng mọi nhu cầu thị trường.
 • Đặc biệt, sử dụng máy cắt laser trong gia công cắt kim loại tấm có thể tạo ra những sản phẩm có độ khó và tính thẩm mỹ cao nên rất được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày.
 • Mặt khác, ứng dụng phương pháp gia công kim loại tấm bằng máy cắt CNC có độ chính xác tuyệt đối, dùng để gia công các tấm kim loại có độ dày trong ngành cơ khí.