Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay

Các phương pháp gia công kim loại tấm được sử dụng trong ngành gia công cơ khí ngày càng tân tiến, hiện đại, cũng vì đó mà các sản phẩm gia công được tạo ra ngày càng tinh xảo, đẹp, bền, độ thẩm mỹ cao. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp gia công kim loại tấm được dùng phổ biến hiện nay.

Trước tiên cần hiểu thế nào là gia công kim loại tấm

Gia công kim loại tấm là thuật ngữ rộng, đề cập đến các kỹ thuật xử lý khác nhau như cắt laser, ghép nối, đục lỗ, uốn cong,… Những kỹ thuật này nhằm biến hình dạng ban đầu của tấm kim loại thành các sản phẩm, bộ phận kết cấu theo yêu cầu.

Các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến

Nhìn chung có rất nhiều phương pháp và quy trình khác nhau để gia công kim loại tấm, nhưng phổ biến và được sử dụng nhiều tại các xưởng cơ khí nhất hiện nay là các phương pháp sau.

1. Phương pháp cắt gọt kim loại

Cắt gọt kim loại tấm là quá trình loại bỏ những vật liệu thừa trên bề mặt tấm kim loại để tạo ra một bộ phận có hình dạng, kích thước như mong muốn.

Có 3 phương pháp để cắt gọt kim loại tấm chính sau:

  • Phương pháp cắt kim loại truyền thống: Đây là phương pháp cắt vật liệu bằng lưỡi dao có độ cứng cao hơn. Phương pháp gia công này tuy đơn giản nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và độ chính xác lại không cao.
  • Công nghệ cắt kim loại bằng oxy trên máy cắt plasma: Đây là phương pháp thường được áp dụng với các tấm kim loại có độ dày trên 50 mm. Ưu điểm của phương pháp này là giá khá thành rẻ, nhưng tỷ lệ chính xác lại không cao.
  • Cắt kim loại tấm bằng máy laser CNC: Đây là phương pháp cắt kim loại tấm tiên tiến nhất hiện nay – dùng tia laze để cắt. Phương pháp này có thể được sử dụng để cắt bất kỳ loại vật liệu nào và dung sai rất nhỏ.

2. Phương pháp gia công định hình kim loại

Một trong các phương pháp gai công kim loại tấm phổ biến hiện nay là uốn gập và chấn gấp. Đây là quá trình làm biến dạng hoặc uốn cong các góc của tấm kim loại theo ý muốn. Máy ép sẽ tạo ra lực tác động mạnh vào phôi theo bản vẽ kỹ thuật đã được lập trình trên máy tính, giúp các tấm kim loại được tạo hình theo kích thước và góc uốn chính xác.

3. Phương pháp đột dập kim loại

Đây là một phương pháo sử dụng chày và khuôn để biến tấm kim loại phẳng thành một hình dạng hoặc hoa văn cụ thể. Chất lượng của sản phẩm sẽ được quyết định bởi khuôn dập. Mỗi sản phẩm khác nhau cần các loại khuôn dập khác nhau như: khuôn dập đơn giản, khuôn tổ hợp, khuôn đột dập liên tục.

 

4. Phương pháp nối ghép kim loại tấm (hàn kim loại)

Đây là phương pháp gia công chính trong ngành gia công kim loại tấm hiện nay. Hàn kim loại là quá trình ghép các bộ phận lại với nhau bằng một mối hàn vĩnh viễn nhằm tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh sau các bước xử lý tấm kim loại như cắt, uốn hoặc dập. Phương pháp này sẽ tác động nhiệt độ và áp suất cao vào các mối nối để tạo ra sự liên kết bền chặt giữa các tấm kim loại.

5. Phương pháp chế tạo kim loại tấm

Đây là bước cuối cùng trong toàn bộ quy trình sản xuất kim loại tấm. Phương pháo này sẽ xử lý bề mặt và hoàn thiện sản phẩm bao gồm tất cả các phương pháp có thể làm thay đổi đặc tính bề mặt của phôi kim loại. Phương pháp này nhằm góp phần tạo nên sự đa dạng và tính thẩm mỹ cao cho các sản phẩm gia công. Nhờ đó, các sản phẩm gia công kim loại sẽ có chất lượng và giá trị sử dụng cao hơn.

Trên đây là 5 phương pháp được sử dụng để gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay. Hiện nay có rất nhiều cơ sở chuyên nhận và gia công cơ khí theo yêu cầu, nếu bạn đang tìm cho mình đơn vị gia công kim loại tấm thì cơ khí Nhật Nam là một trong những đơn vị được đánh gia cao và dẫn đầu trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, gia công dập tấm kim loại.