Các ứng dụng của robot hàn trong gia công cơ khí

Robot hàn là gì? Các ứng dụng của robot hàn trong gia công cơ khí

Hiện nay nền kinh tế của đất nước chúng ta đang ngày càng phát triển vươn tầm quốc tế, việc sử dụng Robot trong nền công  nghiệp là một xu thế tất yếu. Cuộc cách mạng 4.0 nổ ra làm thay đổi nhiều phương thức sản xuất, sử dụng Robot trong sản xuất giúp tiết kiệm được nhân công, thời gian và các sản phẩm có tính đồng đều cao. Đặc biệt, Robot hàn là một trong những ứng dụng mũi nhọn của Robot, cụ thể có thể thấy trong các ngành sản xuất khung ô tô, xe máy, lan can, cổng cửa, bàn ghế, giá kệ siêu thị…

Robot hàn ngày càng được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất gia công cơ khí và đã trở thành một phần không thể thiếu trong các xưởng sản xuất tại Việt Nam. Việc sử dụng robot hàn trong công nghiệp giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và cho các sản phẩm có tính đồng đều cao.

Vậy Robot hàn là gì? Robot hàn ứng dụng trong ngành nào? Có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

 

1. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu robot hàn là gì?

 

Robot hàn là một loại robot đã được lập trình sẵn giúp người chủ hoàn toàn tự động hóa quá trình hàn cơ khí. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà thị trường đã cho ra đời nhiều loại robot hàn gia công cơ khí khác nhau về đầu hàn như robot hàn tig, hàn mig, hàn điểm hay hàn Laser.

 

Robot hàn được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất tự động đòi hỏi tính chuyên môn, phức tạp như lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, đường ống, giá đỡ,…, robot hàn sẽ giúp ích rất nhiều và đem lại hiệu quả vượt trội so với lao động thủ công thông thường.

Sử dụng robot hàn trong cơ khí mang lại lợi ích gì?

 • Đối với các doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, rất nhiều chi tiết hàn giống nhau có thao tác lặp đi lặp lại (tủ điện, khung xe, thang máy ..v.v.). Bộ máy sản xuất lúc này đã vận hành trơn tru, vấn đề phát sinh là làm sao để tăng năng suất, giảm thời gian làm việc, tăng sản lượng sản phẩm mà chất lượng không đổi.
 • Việc tối ưu hiệu suất làm việc tại doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và không mang tính chính xác, do phụ thuộc nhiều vào thợ hàn. Nhân sự đã có tuổi và thâm niên thường không làm thêm giờ, nhân sự trẻ thì dễ nghỉ việc không kiểm soát. Chất lượng đầu ra gần như phụ thuộc vào tay nghề thợ.
 • Một người thợ giỏi đào tạo ra mất khá nhiều thời gian và công sức, vì tuyển dụng bên ngoài gần như không có, lại khó thay thế nếu họ đòi hỏi mức lương quá cao hoặc muốn tự tách ra làm riêng.

Công nghệ hàn bằng robot được ra đời đã giải quyết gần như triệt để tình trạng đó và Robot hàn còn có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp, có thể kể đến một vài ứng dụng nổi bật của robot hàn như: hàn khung ô tô, xe máy, hàn bàn ghế, hàn lan can, cổng, cửa, hàn giá kệ siêu thị, hàn tủ đựng đồ…

 

Ưu điểm vượt trội của robot hàn Công nghiệp

 • Năng suất làm việc vượt trội: Robot hàn có khả năng làm việc cao gấp 5 lần một người. Và Robot không bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc khắc nghiệt.
 • Khả năng làm việc chính xác: do được lập trình máy tính nên các thao tác của Robot hàn có thể đạt đến độ chuẩn xác cao.
 • An toàn lao động: Đảm bảo môi trường làm việc phù hợp tiêu chuẩn an toàn lao động: Các tác nhân như khí độc, điện giật, môi trường làm việc trên cao, không an toàn, dễ cháy nổ,… hoàn toàn không ảnh hưởng đến Robot.
 • Giải quyết vấn đề liên quan đến tay nghề của nhân công: Robot hàn làm việc dựa trên lập trình được cài đặt sẵn, doanh nghiệp không cần quan tâm đến việc thiếu hụt nhân sự có trình độ chuyên môn cao.
 • Vận hành dễ dàng.
 • Sản phẩm đồng nhất: Với độ chính xác cao gần như tuyệt đối của Robot hàn, hàng loạt sản phẩm được sản xuất ra sẽ mang chất lượng đồng đều và đủ tiêu chuẩn bởi tính duy trì ổn định của Robot hàn về mặt thời gian, tốc độ,…

Hạn chế của Robot hàn

 • Các robot được lập trình sẵn đi kèm bộ gá phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp, chính vì thế mà robot hàn thường xuất hiện ở các nhà xưởng, công ty sản xuất hàng loạt.
 • Những công ty đa dạng hóa sản phẩm, nhiều mặt hàng và đa dạng vật liệu thường lo ngại và ít sử dụng robot hàn hơn.

Vì vậy, Robot hàn mang lại cực kỳ nhiều ứng dụng, tiện lợi trong ngành cơ khí, giúp các sản phẩm gia công kim loại có độ thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại giá trị thiết thực cho doanh nghiệp.

Mời bạn xem thêm gia công hàn robot để hiểu sâu hơn về Robot hàn cơ khí.